Website là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về Website

Internet phát triển và kết nối toàn cầu, website chính là cầu nối cung cấp thông tin, giao dịch và trao đổi online tốt nhất. Hiện nay cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và mọi hình thức bán hàng online đều muốn sở hữu website cho riêng mình. Chuyên đề về website hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin bổ ích về website. Với những người lần đầu tiên tiếp cận và muốn sở hữu website sẽ rất có ích. Chúc các bạn sớm sở hữu một website chất lượng, chuyên nghiệp cho riêng bản thân, doanh nghiệp và cơ quan của mình.

Website là gì? Có mấy loại website

Website còn được gọi với các tên gọi khác là trang web hoặc trang mạng. Đây là nơi tập hợp các thông tin dưới các định dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh và cả video. Người xem sẽ truy cập vào một địa chỉ email cụ thể để xem các thông tin mình quan tâm. Một số website hiện nay còn tích hợp nhiều tính năng để bán hàng, giao dịch và thanh toán online. Một số plugin đặc biệt trên website còn có thể mua hàng trực tuyến cho các trang thương mại điện tử ở nước ngoài.

Website là gì? Có mấy loại website

Hiện nay, website được chia làm 2 dạng thức chính là website tĩnh và website động. Hai dạng thức website này có nhiều điểm khác biệt. Chẳng hạn như:

 • Website tĩnh là website được viết bởi HTML và không có CMS. Người dùng hầu như không thể tương tác với website này mà chỉ có thể tìm kiếm các nội dung thông tin. Thiết kế nhanh, giá thành rẻ và quản trị có thể thay đổi nội dung trên website một cách dễ dàng. Những cá nhân và đơn vị không cần nhiều tính năng của website, muốn hạn chế giá dịch vụ thiets kế web nên chọn hình thức này.
 • Website động là website được viết bởi các công nghệ mới. Chẳng hạn như HTML, CSS, HTML5, CSS3 và Javascript… Các vấn đề liên quan đến hệ quản trị cao cấp, xây dựng nội dung web lớn, SEO web sẽ cần đến loại website này..

Cấu tạo của website

Một website sẽ được cấu thành từ các bộ phận như:

 • Domain là tên miền hoặc địa chỉ web. Đây là địa chỉ để bạn truy cập vào một trang cụ thể. Tất cả mọi trang web hiện nay đều phải có tên miền. Đây là cấu tạo tất yếu cần phải có khi sở hữu một website.
 • Web hosting hay còn gọi là máy chủ. Hệ thống thông tin trên web sẽ được tải lên hosting để trả về kết quả cho người truy cập. Hiện nay hosting có rất nhiều loại. Một số website lớn sẽ sở hữu riêng cho mình một hosting với băng thông đường truyền mạnh. Điều này sẽ giúp web hoạt động mượt mà, không bị giật lắc, tải trang rất tốt. Một số website hạn chế về tài chính có thể gộp nhiều domain vào chung một hosting.
 • Source Code hay còn được biết đến theo tiếng Việt là mã nguồn của website. Mã nguồn này sẽ cấu thành nên giao diện và các tính năng của website.

Ngoài những cấu tạo này để hình thành nên một website thì các nhà thiết kế web chuyên dụng còn nghiên cứu các vấn đề về giao diện. Họ sẽ tiếp cận các xu hướng, công nghệ và tính năng mới nhất trong xây dựng web để tạo nên những website bắt kịp với thời đại. Hiện nay bạn có thể tìm các công ty thiết kế web chuyên nghiệp trên thị trường như công ty Mona Media, Haravan hoặc tự mình tìm kiếm các website miễn phí từ các nguồn trên internet.

Tất tần tật kiến thức cần biết về Website

Bạn cần sở hữu một website? Những thông tin này sẽ bổ ích với những người lần đầu sử dụng website.

Lợi ích khi sở hữu website

Website là xu hướng mới trong thời kỳ công nghệ số. Đây chính là văn phòng thứ 2 của các doanh nghiệp. Thông qua website có thể quảng bá thương hiệu, thông tin cá nhân, bán sản phẩm một cách dễ dàng. Các thông tin từ website sẽ lan tỏa nhanh hơn các hình thức quảng cáo thông tin khác.

Lợi ích khi sở hữu website

Tất cả cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khác đều có website. Bạn không có website sẽ không cạnh tranh được với đủ thủ. Những đơn vị kinh doanh có website sẽ nhận được sự chú ý và thu hút cao hơn đến khách hàng của mình.

Thông tin bạn cung cấp sẽ truyền đến khách hàng của mình nhanh chóng. Các dịch vụ, hình ảnh, giá thành và tư vấn đề khách hàng cũng nhanh chóng hơn.

Quan trọng nhất là website phù hợp để quảng cáo và truyền đạt thông tin trong mùa dịch. Đặc biệt, chúng có thể cung cấp đầy đủ và chi tiết cần thiết để tạo lòng tin với khách hàng. Đây là cách mà khách hàng tiết kiệm thời gian hơn trong việc tìm hiểu và mua sắm so với thực tế.

SEO web, tăng thứ hạng Google chính là giải pháp marketing hiệu quả tốt nhất. Bạn cần sở hữu một website ngay hôm nay. Kể cả khi bạn không kinh doanh các sản phẩm online thì cũng có thể kiếm tiền qua tiếp thị liên kết hoặc chia sẻ thông tin của mình đến người truy cập một cách hoàn hảo nhất.

Làm thế nào để sở hữu website

Bạn có thể tự xây dựng website miễn phí bằng các mã nguồn mở trên thế giới internet. Chỉ cần bạn có một ít kiến thức về lập trình và thiết kế. Hiện nay rất nhiều người đã sở hữu cho mình những website để phục vụ công việc, bán hàng nhơ các mã nguồn mở này.

Bạn cũng có thể tìm đến các công ty thiết kế web. Tại đây thì giao diện, tính năng và code web sẽ được các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website tư vấn và hỗ trợ bạn hoàn toàn. Chi phí của thiết kế web sẽ phụ thuộc vào các gói mà bạn lựa chọn. Với hình thức này thì website luôn đảm bảo được tính chuyên nghiệp.

Thời gian thiết kế website mất bao lâu?

Thời gian thiết kế web sẽ tùy thuộc vào hình thức mà bạn lựa chọn. Một số đơn vị thiết kế web cấp tốc sẽ cung cấp website cho bạn chỉ sau 3 đến 7 ngày thiết kế. Những đơn vị này đã có sẵn theme, có nhân viên chuyên nghiệp nên thực hiện rất nhanh. Nếu trải qua những hình thức thiết kế thông thường sẽ mất từ 7 đến 30 ngày.

Thời gian thiết kế website mất bao lâu?

Quy trình thiết kế web sẽ bao gồm các bước sau:

 • Mua tên miền và thuê hosting cho website
 • Thực hiện thiết kế website trước khi code web.
 • Code web và tạo bản demo. Fix và sửa các lỗi về giao diện, tính năng.
 • Đăng ký website với bộ công thương để tăng sự chuyên nghiệp và độ tin cậy.
 • Đưa website đi vào hoạt động. Cập nhật hình ảnh, thông tin cơ bản.

Xu hướng thiết kế website mới nhất 2022

Nắm bắt các xu hướng mới nhất của website là điều quan trọng. Đảm bảo bạn sẽ sở hữu website phù hợp, hiện đại và thể hiện được sự chuyên nghiệp. Dưới đây là những xu hướng thiết kế web mới nhất mà bạn cần quan tâm.

 • Kết hợp các tính năng Google Maps trên website.
 • Tích hợp nhiều plugin bán hàng, giỏ hàng trên website.
 • Thay đổi giao diện web theo các xu hướng mới nhất. Hiện nay có các xu hướng như web tinh giản, web sử dụng con trỏ đặc biệt, hiệu ứng hình ảnh mờ…
 • Ngoài ra, còn chú trọng đến tốc độ tải trang, web tối ưu hóa trên điện thoại di động…

Với các mã nguồn mở và các đơn vị cung cấp web miễn phí trên mạng bạn sẽ không đạt được web chuyên nghiệp. Bạn sẽ bị hạn chế về tính năng, giao diện và không thể đảm bảo về phần bảo mật. Tốt nhất vẫn nên chọn các công ty thiết kế web chuyên nghiệp để sở hữu các website chất lượng. Ngoài ra, để xây dựng một BigCommerce (nền tảng thương mại điện tử) đủ mạnh, đáng tin cậy để quản lý cửa hàng và cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Các vấn đề cần quan tâm sau khi sở hữu website

Các vấn đề cần quan tâm sau khi sở hữu website

Sau khi sở hữu website bạn sẽ cần quan tâm đến các vấn đề như:

 • Nội dung update trên web. Hiện nay Google kiểm soát khá chặt chẽ các hành động copy nội dung và hình ảnh từ web khác. Bạn cần có team tìm hiểu về nội dung, từ khóa và viết bài unique 100%.
 • SEO web là điều quan trọng không kém. Bài viết phải đều hàng ngày. Có các chiến lược content thích hợp mới có thể đưa top lên các vị trí cao của Google.
 • Cập nhật thường xuyên các kỹ thuật SEO web để vượt qua mọi thuật toán của Google một cách dễ dàng.
 • Biết về chứng chỉ số SSL để bảo vệ website của mình khỏi tin tặc. Có chứng chỉ an ninh mạng SSl cũng dễ tăng thứ hạng cho website hơn.

Những kiến thức cơ bản mà chúng tôi cung cấp cho những ai lần đầu tiên tiếp cận với website hy vọng mang đến những điều bổ ích cho bạn. Chúc bạn sớm sở hữu một website như ý muốn của mình trong thời gian sắp tới.

Theo: Ngọc Yến – Ecci